Dệt may Việt Nam và TPP: nguy cơ trở thành trạm trung chuyển

Việt Nam đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong vòng 2 năm tới. Ngành dệt may Việt Nam được dự đoán là sẽ có nhiều chuyển biến tích cực khi Việt Nam tham gia TPP ,tuy nhiên, cũng có không ích nghi ngại được đặt ra, liệu Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội này hay lại là một cú vấp như năm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO?

1. Những nghi ngại dành cho dệt may Việt Nam khi gia nhập TPP

Thật sự Việt Nam (VN) có hưởng lợi như tăng trưởng GDP, xuất khẩu,… hay không? Hơn thế, thị trường của chúng ta cũng sẽ mở cửa nên thách thức rất lớn.

GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đặt vấn đề “Chúng ta phải đánh đổi bao nhiêu để có TPP, FTA với EU? Chắc chắn rồi đây chúng ta sẽ phải trả giá khi thuế suất về mức 0%” tại cuộc toạ đàm ” Làm ăn gì năm 2016″ do BizLIVE tổ chức ngày 12/12 tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn

Theo Chủ tịch VAFIE, thời gian vừa qua Việt Nam đã tuyên truyền về TPP quá nhiều nhưng TPP bao giờ có hiệu lực vẫn là một câu hỏi lớn.

Theo chia sẻ của ông Mại, nhiều người cho rằng Việt Nam đang trở thành công trường thế giới nhưng ông vẫn băn khoăn làm sao để Việt Nam trở thành công trường thế giới với cách sản xuất như hiện nay.

Các công ty nước ngoài có thể sẽ chuyển nhà máy sang Việt Nam vừa có nhân công giá rẻ, vừa đón đầu cơ hội mà TPP mang lại nhằm dùng dệt may Việt Nam để làm trạm trung chuyển vào các thị trường lớn trong khối TPP.

det-may-viet-nam-tpp

Dệt may Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành bàn đạp cho các doanh nghiệp nước ngoài tận dụng trước TPP

 2. Cuộc đổ bộ “tỷ đô” của các doanh nghiệp dệt may nước ngoài 

Ngành dệt may Việt Nam đang chứng kiến nhiều cuộc đổ bộ của các tập đoàn dệt nhuộm hùng mạnh trên thế giới. Theo quy định, để hưởng miễn giảm thuế nhập khẩu, hàng hóa trao đổi giữa các nền kinh tế là thành viên TPP phải được sản xuất hoặc lắp ráp từ nguyên liệu, linh kiện do các nước trong TPP sản xuất.

Cụ thể, tháng 9.2014, tập đoàn sản xuất hàng may mặc lớn của Mỹ là HanesBrands công bố đóng cửa nhà máy tại Costa Rica để chuyển sang VN. Tương tự, tập đoàn Hyosung, chuyên sản xuất và gia công các loại sợi và vải, là một trong nhiều DN đến từ Hàn Quốc được cấp phép đầu tư vào VN sau khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt – Hàn được ký kết. Hyosung đã bỏ gần 660 triệu USD để đầu tư tại VN. Theo thông tin từ trang web của tập đoàn, hơn 90% hàng hóa của DN này là xuất khẩu. Nhiều tập đoàn dệt nhuộm từ Đài Loan, Hồng Kông như: Mei sheng Textiles Vietnam (Đài Loan) cũng tuyên bố tăng vốn thêm 10 triệu USD, mở rộng đầu tư nhà máy thứ 7 tại VN; hai tập đoàn Onewoo và Panko (Hàn Quốc) đầu tư tổng cộng 36 triệu USD xây nhà máy dệt may tại VN…

nganh-det-nhuom-viet-nam-va-tpp

Các doanh nghiệp dệt nhuộm nhỏ và vừa tại Việt Nam khó lòng cạnh tranh với các tập đoàn dệt nhuộm nước ngoài

Không chỉ các doanh nghiệp may mặc, dệt nhuộm mà các công ty cắt viền với quy mô kinh doanh gần như 100% là vừa và nhỏ cũng sẽ rất khó khăn trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài có quy mô lớn và tiềm lực tài chính dồi dào.

3. Tranh thủ “mượn” vốn: nhiệm vụ khả thi của dệt may Việt Nam

Nhận xét về tình hình trên, chuyên gia kinh tế tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng sau khi TPP có hiệu lực thì cần tỉnh táo để thấy rằng, giá trị xuất khẩu của chúng ta trong tương lai sẽ rất lớn, nhưng giá trị gia tăng được tạo ra do chính người Việt làm và hưởng chỉ đạt chưa tới 20%. Chúng ta đang xuất khẩu “hộ” đến 80% giá trị cho các quốc gia khác khi đưa hàng vào thị trường Mỹ. Đồng quan điểm này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định VN hiện phụ thuộc nguồn cung nguyên phụ liệu đến 60% từ Trung Quốc. Để hưởng ưu đãi từ TPP, nhiều DN đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc này xuống. Nhưng với hàng loạt nhà đầu tư từ Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông… đang ồ ạt chuyển công nghệ, lao động vào VN để lập xưởng sản xuất, gia công từ A đến Z… thì thực chất ta vẫn đang phụ thuộc họ. “Trong vai trò xuất khẩu “hộ” đó, phần lợi ích mà chúng ta hưởng từ một số ngành hàng xuất khẩu chủ lực, lại rất ít”, bà Lan cảnh báo.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng VN nên nghiên cứu các chính sách phù hợp “mượn” nguồn vốn đầu tư này để phát triển kinh tế trong nước. TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, phân tích chúng ta vẫn còn thói quen chỉ nhìn nội bộ một ngành nào đó. Chẳng hạn, dệt may, cơ khí, da giày… lo lắng xuất khẩu hộ mà không nghĩ nguồn ngoại tệ cực lớn vào sẽ giúp chúng ta phát triển cả nền kinh tế từ sản xuất kinh doanh đến tiêu dùng. Nhưng để làm được điều đó, ông Thành khuyến cáo, bên cạnh yếu tố ưu đãi là cam kết của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) phải rõ ràng, chặt chẽ, minh bạch chứ không thể “nói suông” như trước. Tỷ lệ nội địa hóa phải gắn với chương trình đào tạo các DN vừa và nhỏ bởi khu vực này của VN hiện còn rất yếu và cần hỗ trợ thực từ khu vực FDI. Tương tự, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, VN cần quyết liệt hơn trong cam kết chuyển giao công nghệ. Bài học gần nhất là Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Hàn Quốc đã học hỏi được nhiều từ cam kết chuyển giao công nghệ từ FDI.

(theo Nguyên Nga – Thanh Nien Online)

One thought on “Dệt may Việt Nam và TPP: nguy cơ trở thành trạm trung chuyển

  1. Pingback: Nguyên phụ liệu dệt may Việt Nam: đi tìm giải pháp trước TPP | ~~~~~~ Gia Công Cắt Dây Viền FARVI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s